ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้อง “เสียเงิน” ทั้งที่เป็นชื่อเสียงของชาติ (ตอนสุดท้าย)

ปัญหาฟุตบอลไทย ตอนสุดท้าย

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้องเสียเงิน

ทั้งเยอรมันและญี่ปุ่น คือตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าการสนับสนุนจากภาครัฐส่งผลดีให้กับวงการฟุตบอลในชาติทั้งเรื่องการสร้างเยาวชนเพื่อขึ้นสู่การเป็นผู้เล่นทีมชาติ รวมถึงเป็นการให้โอกาสเด็กไทยที่อยากเป็นนักฟุตบอลได้เดินตามฝัน

 

การสนับสนุนจาก “รัฐบาล”

“การมีศูนย์ฝึกเยาวชนที่สร้างโดยภาครัฐสำคัญมากในการสร้างเยาวชนขึ้นสู่ทีมชาติ เพราะเป็นหนึ่งในแนวทางสำคัญของการสร้างและพัฒนานักฟุตบอลให้มีคุณภาพ ทำให้การสร้างเยาวชนมีแบบแผน พัฒนาในหลักสูตรเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในชาติฟุตบอลชั้นนำทั่วโลก”

 

ปัญหาฟุตบอลเด็กไทย

 

แม้การสร้างศูนย์ฝึกให้กับเยาวชนจะเป็นเรื่องจำเป็น แต่โค้ชเฮงยอมรับตามตรงว่า การสร้างศูนย์ฝึกเยาวชนต้องใช้งบประมาณมหาศาล และดูเหมือนว่าในปัจจุบัน การสร้างพัฒนานักฟุตบอลรุ่นเยาว์ไม่ใช่เรื่องที่ได้รับความสำคัญจากรัฐบาลส่วนกลาง

โค้ชเฮง ชายที่ทำงานด้านการพัฒนาเยาวชนในเมืองไทยมาอย่างยาวนาน มองว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่ประเทศไทยจะต้องมีศูนย์ฝึกเยาวชนส่วนกลางที่จัดทำโดยภาครัฐ เพื่อสร้างนักฟุตบอลที่มีคุณภาพให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้

“ยกตัวอย่างญี่ปุ่น การพัฒนาเยาวชนต้องมาควบคู่กับการพัฒนาโค้ช แต่ประเทศไทยตอนนี้สร้างแต่โค้ช ไม่สร้างศูนย์ฝึกเยาวชนให้โค้ชเหล่านี้ไปทำงาน พอมาไม่ควบคู่กัน โค้ชก็ไม่มีที่ทำงาน สุดท้ายต้องไปเปิดโรงเรียนสอนของตัวเอง”

 

“หลายฝ่ายมองว่า การสร้างศูนย์ฝึกเยาวชนต้องเป็นหน้าที่ของสมาคมฟุตบอลไทย แต่สมาคมไม่ได้มีงบประมาณขนาดนั้น ความจริงเรามีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) คอยดูแลเรื่องนี้อยู่ ซึ่งเรื่องการสร้างเยาวชนเป็นสิ่งที่ทางกระทรวงและกกท.ควรดำเนินการมาก”

ขณะที่ อาจารย์ สมบัติ ลีกำเนิดไทย ที่ให้ความเห็นว่า รัฐบาลไทยยังขาดความพร้อมที่จะสร้างศูนย์ฝึกเพื่อพัฒนาเยาวชนด้านฟุตบอล ทำให้การสร้างศูนย์ฝึกยังเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากในปัจจุบัน เพราะวงการฟุตบอลไทยยังขาดความพร้อมหลายด้านทั้งเรื่องงบประมาณและทรัพยากร

“การสร้างศูนย์ฝึกเยาวชนเริ่มต้นจากการสร้างศูนย์ฝึกตามแต่ละภูมิภาคก่อนก็ได้ สัก 4-5 แห่ง เพราะแค่นี้เราจะได้เด็กจำนวนมากเข้าสู่การพัฒนาเป็นนักฟุตบอล ยังมีแข้งช้างเผือกรอให้ค้นหาตามพื้นที่ต่างๆอีกจำนวนมาก”

ปัญหาฟุตบอลเด็กไทย

“ถ้าจะสร้างศูนย์ฝึกเราต้องการบุคลากรจำนวนมาก และเงินทุนมหาศาล เพราะต้องจ้างโค้ชจำนวนมาก และศูนย์ฝึกที่รัฐบาลเปิด ต้องมีเงินทุนสนับสนุนเด็กจำนวนมากที่จะเข้ามาเรียน คำถามคือรัฐบาลมีงบประมาณให้ตรงนี้ไหม?”

“วิธีที่ง่ายที่สุดที่รัฐจะมาสนับสนุนคือสร้างโค้ช จัดอบรมโค้ชตามโรงเรียนอคาเดมีต่างๆ ให้โค้ชมีองค์ความรู้ มีแบบแผนการฝึกสอนไปในทิศทางเดียวกัน อย่างมีคุณภาพ รวมถึงส่งเสริมงบประมาณผ่านอคาเดมี ทำงานร่วมกันทั้งสองฝ่าย”

ด้าน ธีรยุทธ บัญหนองสา ผู้บรรยายกีฬาที่คลุกคลีกับวงการฟุตบอลไทยมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา เห็นตรงกันว่าไทยยังขาดความพร้อมด้านบุคลากร ทำให้การสร้างศูนย์ฝึกเยาวชนอาจไม่เกิดขึ้นในเร็ววัน แม้การสร้างศูนย์ฝึกจะเป็นเรื่องที่ดีต่อการพัฒนาเยาวชนไทย

“การจะสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลเราจำเป็นต้องมีบุคลากรโค้ชที่เพียงพอ อย่างที่ญี่ปุ่นโค้ชเอไลนเซนส์เต็มไปหมด สอนทั้งในอคาเดมีสโมสรไปจนถึงโรงเรียนมัธยมทั่วไป”

 

ปัญหาฟุตบอลเด็กไทย

 

“แต่ของไทยส่วนใหญ่ยังเป็นระดับซีไลเซนส์ที่สอนในระดับเยาวชน ซึ่งจริงๆแล้วโค้ชระดับเอไลเซนส์ต้องเป็นคนดูแลเรื่องการพัฒนาเยาวชน ซึ่งต้องใช้เวลาในการสร้างโค้ช”

ในส่วนของ โค้ชเฮง-วิทยา เลาหกุล ยังมองว่ามีอีกหลายทางที่ภาครัฐจะช่วยเหลือและเริ่มต้นในการพัฒนาเยาวชนให้วงการฟุตบอลไทย เช่นการให้งบสนับสนุนไปยังโรงเรียนกีฬาตามจังหวัดต่างๆที่มีพร้อมอยู่แล้ว หรือส่งโค้ชไปฝึกสอนฟุตบอลตามโรงเรียนทั่วไป

 

“ทุกวันนี้มีแค่การทำคลีนิคฟุตบอลไปตามโรงเรียนต่างๆ ของสโมสรฟุตบอล หรือของสปอนเซอร์ ซึ่งมันไม่ยั่งยืน และเป็นเรื่องของการทำการตลาดมากกว่าการพัฒนาเยาวชนจริงๆ”

 

 

 

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้อง “เสียเงิน” ทั้งที่เป็นชื่อเสียงของชาติ (ตอน 3)

 

 

 

ที่มา: sanook.com