ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้อง “เสียเงิน” ทั้งที่เป็นชื่อเสียงของชาติ (ตอน 3)

ปัญหาฟุตบอลไทย ตอน 3

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้อง “เสียเงิน”

ขณะที่วงการฟุตบอลไทย ปล่อยให้การสร้างนักฟุตบอลเป็นไปตามกลไกตลาดของภาคเอกชน ในหลายประเทศที่ประสบความสำเร็จทางฟุตบอล ภาครัฐมีส่วนสำคัญอย่างมากในพัฒนาผู้เล่นเยาวชน

 

การเรียนรู้จากชาติที่ประสบความสำเร็จ

หนึ่งในชาติต้นแบบการสร้างผู้เล่นเยาวชนของโลกฟุตบอลอย่าง เยอรมัน ลงทุนสร้างศูนย์ฝึกเยาวชนมากถึง 390 แห่งทั่วประเทศ และในทุกปีเด็กเยอรมันจำนวน 22,000 คน จะถูกดึงเข้าสู่ศูนย์ฝึก เพื่อเข้าสู่กระบวนการสร้างแข้งอินทรีเหล็กในอนาคต

 

ปัญหาฟุตบอลเด็กไทย

 

“ที่เยอรมันต้องสร้างศูนย์ฝึกเยอะ เพราะต้องการสร้างนักฟุตบอลให้ได้เยอะที่สุด สมมุติว่าเรานักเตะเข้ามาหนึ่งรุ่นจำนวน 1,000 คน พอถึงอายุ 17-18 ปี จะเหลือ 500 คน ครึ่งหนึ่งจะถูกคัดออก และจาก 500 คนที่เหลืออยู่มีประมาณแค่ 20 คน ที่จะได้ไปต่อจริงๆในอาชีพฟุตบอล”

“เห็นได้ว่ามีความจำเป็นที่เยอรมันต้องสร้างศูนย์ฝึกเยอะ เพราะความจริงศูนย์ฝึกสร้างนักฟุตบอลแถวหน้าได้น้อย อคาเดมีของสโมสรฟุตบอลก็เช่นกัน ดังนั้นยิ่งมีศูนย์ฝึกเยอะ ยิ่งสร้างนักเตะคุณภาพได้เยอะ”

 

เยอรมันทุ่มเงิน 10 ล้านยูโร (ประมาณ 400 ล้านบาท) ต่อปี ในการพัฒนาเยาวชน โดยร่วมมือกับทุกสโมสรฟุตบอลในเยอรมัน ที่มีการฝึกในแนวทางเดียวกัน เด็กที่มีแววสโมสรฟุตบอลอาชีพจะมารับตัวไปฝึกต่อ ส่วนใครที่ยังไม่เข้าตา สามารถฝึกที่ศูนย์ฝึกได้ต่อจนถึงอายุ 17 ปี หลังจากนั้นถ้ายังไม่ได้รับการเซ็นสัญญาจากสโมสร คงจำเป็นที่จะต้องยุติความฝันกับเส้นทางนักฟุตบอล

การสร้างศูนย์ฝึกเยาวชนนอกจากสร้างผลดีต่อวงการฟุตบอล เพราะเป็นการเพิ่มจำนวนแข้งฝีเท้าดีให้เพิ่มขึ้น ยังให้โอกาสเด็กทุกคนได้เดินตามฝันการเป็นนักฟุตบอล ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่อย่างน้อยเด็กทุกคนได้มีโอกาสลอง เพิ่อที่จะได้รู้ว่าเขาสามารถเป็นนักบอลได้หรือไม่ ดีกว่าต้องทิ้งความฝันไปทั้งที่ยังไม่มีโอกาสได้ทำ

 

ปัญหาฟุตบอลเด็กไทย

 

เพื่อตอบโจทย์นั้น ญี่ปุ่นสร้างศูนย์ฝึกเยาวชนตามแต่ละภูมิภาคของประเทศ โดยมีหลักสูตรการสอนเดียวกัน และฝึกสอนเยาวชนด้วยโค้ชระดับโปรไลเซนส์หรือเอไลเซนส์

วิทยา เลาหกุล หรือ โค้ชเฮง ผู้เคยมีประสบการณ์ไปสัมผัสการสร้างเยาวชนในเยอรมันมาแล้ว จากประสบการณ์การค้าแข้งในบุนเดสลีก้า ฉายภาพให้เห็นถึงความสำคัญที่หน่วยงานฟุตบอลที่เยอรมัน จำเป็นต้องลงทุนมหาศาลกับการสร้างเยาวชน

เขยิบมาใกล้ตัวมากขึ้น ญี่ปุ่นคืออีกประเทศที่ภาครัฐบาลให้การสนับสนุนการสร้างนักฟุตบอลเยาวชนมาโดยตลอด สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นหรือเจเอฟเอ วางแผนที่เรียบง่ายแต่ทรงประสิทธิภาพ นั่นคือเน้นการพัฒนาเยาวชน ซึ่งเป็นวิธีสร้างความมั่นคงในระยะสั้นและระยะกลางให้แก่วงการฟุตบอลแดนอาทิตย์อุทัย

 

ปัญหาฟุตบอลไทย

 

นอกจากนี้ เจเอฟเอยังส่งโค้ชที่ผ่านการอบรมมีไลเซนส์ จากฟีฟ่าหรือเอเอฟซี ไปอยู่ตาม โรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อสอนวิชาฟุตบอลให้กับเด็กในโรงเรียน ที่ไม่ได้เข้าสู่อคาเดมีสโมสรฟุตบอล ได้อยู่ในเส้นทางฟุตบอลต่อไป และเป็นอีกแนวทางหนึ่งกับการสร้างเยาวชนขึ้นสู่ทีมชาติ

เป้าหมายของการสร้างศูนย์ฝึกเยาวชนของญี่ปุ่น คือการพยายามหานักฟุตบอลที่มีคุณภาพให้ได้มากที่สุดเข้าสู่ทีม “ซามูไร บลู” เจเอฟเอเชื่อว่าประเทศญี่ปุ่นมีทรัพยากรนักฟุตบอลรุ่นเยาว์ที่พร้อมจะก้าวเป็นยอดนักเตะแถวหน้าของโลก จึงจำเป็นที่จะต้องสร้างศุนย์เยาวชน เพื่อไม่ให้ทรัพยากรในประเทศต้องเสียเปล่า

 

“ญี่ปุ่นมีหลายเส้นทางในการสร้างนักฟุตบอลอาชีพ อคาเดมีสโมสรฟุตบอล, ศูนย์ฝึกเยาวชน ไปจนถึงทีมบอลประจำโรงเรียน ซึ่งทุกทางในการปั้นเยาวชน มีเป้าหมายเดียวกันคือการสร้างนักฟุตบอลทีมชาติ” เฮงซังกล่าวถึงแนวทางการสร้างนักเตะทีมชาติของทัพซามูไร บลู

 

 

 

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้อง “เสียเงิน” ทั้งที่เป็นชื่อเสียงของชาติ (ตอน 2)

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้อง “เสียเงิน” ทั้งที่เป็นชื่อเสียงของชาติ (ตอนสุดท้าย)

 

 

 

ที่มา: sanook.com