ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้อง “เสียเงิน” ทั้งที่เป็นชื่อเสียงของชาติ (ตอน 2)

ปัญหาฟุตบอลไทย ตอน 2

 

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้องเสียเงิน

อย่างไรก็ตาม วงการฟุตบอลไทยก้าวเข้าสู่ความเป็นมืออาชีพ พร้อมกับการปรับโครงสร้างของสโมสรฟุตบอลไทยในปี 2009 ที่สโมสรฟุตบอลต้องจดทะเบียนเป็นบริษัทนิติบุคคลตามข้อบังคับของเอเอฟซี

 

ความเหลื่อมล้ำของเยาวชน

ในอดีตนักบอลต้องไปค้าแข้งต่างแดน หรือเป็นนักบอลควบกับเป็นพนักงานนั่งโต๊ะ ปัจจุบันการเป็นนักฟุตบอลอาชีพเพียงอย่างเดียว สามารถสร้างรายได้เพียงพอต่อการเลี้ยงตัวเองและครอบครัว และมากพอที่จะเปลี่ยนความคิดของผู้ปกครองที่มีต่ออาชีพนักฟุตบอล พร้อมส่งเสริมให้บุตรชายเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

 

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้องเสียเงิน

 

แต่อคาเดมีของสโมสรฟุตบอลในปัจจุบันเปิดรับนักฟุตบอลอย่างจำกัด ไม่ใช่เด็กทุกคนที่จะเข้าไปสู่กระบวนการสร้างนักเตะ จำนวนเด็กหลายหมื่นชีวิตที่แห่ไปคัดตัวกับสโมสรใหญ่ๆ เพื่อลุ้นโอกาสเป็นไม่กี่สิบชีวิตต่อรุ่น ที่จะได้รับคัดเลือก กลายเป็นภาพข่าวที่ถูกนำเสนอออกสื่อบ่อยครั้ง

เม็ดเงินจำนวนมหาศาล หลั่งไหลเข้าสู่วงการฟุตบอลไทย ผลที่ตามมา สโมสรต่างๆ เริ่มพัฒนาโครงสร้างต่างๆ รวมถึงการปรับค่าเหนื่อยของนักบอลไทยที่เพิ่มขึ้นเป็นหลายเท่าตัว

จากที่เคยมีแค่โรงเรียนกีฬาหรือโรงเรียนในกรุงเทพฯเป็นเส้นทางเข้าสู่วงการฟุตบอล ปัจจุบันอคาเดมีของสโมสรฟุตบอลคือเส้นทางใหม่ที่ตอบโจทย์กับการก้าวสู่การเป็นผู้เล่นอาชีพ

ด้วยค่าตอบแทนที่สูงขึ้น ของอาชีพนักฟุตบอลในปัจจุบัน ทำให้การเดินตามฝัน อยากเป็นนักบอลของลูกชาย เป็นสิ่งที่คุ้มค่าที่จะเสี่ยงในสายตาของคุณพ่อคุณแม่ เมื่อเทียบกับหลายสิบปีก่อน

 

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้องเสียเงิน

 

ธีรยุทธ บัญหนองสา ผู้บรรยายกีฬาชื่อดังของเมืองไทย เป็นอีกคนที่ส่งลูกชายเข้าเรียนในโรงเรียนฟุตบอล มองเห็นความสำคัญของอคาเดมีฟุตบอลตามสนามหญ้าเทียมในปัจจุบัน ว่ามีส่วนสำคัญในการสร้างเยาวชนขึ้นมาประดับสู่วงการฟุตบอลไทย ทั้งมุมมองในฐานะสื่อและคุณพ่อคนหนึ่ง

โรงเรียนสอนฟุตบอลจำนวนมากเกิดขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของสังคมไทยที่มองภาพของอาชีพนักฟุตบอลเปลี่ยนไป โรงเรียนสอนฟุตบอลที่สนามหญ้าเทียม (หรือคนไทยเรียกติดปากว่า อคาเดมี) จะช่วยเสริมสร้างทักษะเเละกระดูกตัวน้อย เพื่อให้มีความพร้อมกับการเข้าสู่อคาเดมีสโมสรฟุตบอลต่อไป

 

“ผมไม่บังคับลูกชายให้เป็นนักฟุตบอลนะ ถ้าเขาโตมาแล้วไม่อยากเป็นก็ไม่เป็นไร แต่ผมมองว่าเด็กทุกคนที่อยากเป็นนักฟุตบอล ต้องได้เรียนในอคาเดมี เพื่อเป็นการปูพื้นฐานต่อไปในอนาคต เด็กได้เข้าสู่กระบวนการสร้างนักฟุตบอลอย่างถูกต้อง”

 

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้องเสียเงิน

 

แม้วงการฟุตบอลไทยจะได้รับความนิยมขึ้น และโอกาสในการเข้าสู่เส้นทางการเป็นนักฟุตบอลไทยมีมากขึ้น แต่ก่อให้เกิด “ความเหลื่อมล้ำ” ระหว่างเด็กไทย ที่มีโอกาสไม่เท่ากันกับการเป็นนักบอลอาชีพ สุดท้ายเด็กไทยจำนวนไม่น้อย ต้องเสียโอกาสในการเป็นนักฟุตบอล เพชรล้ำค่าของทีมชาติไทยไม่มีโอกาสได้ฉายแสง เพราะขาดเงิน  ที่จะกะเทาะหินแข็งที่ปกคลุมอยู่

โรงเรียนสอนฟุตบอลตามสนามหญ้าเทียมเข้ามา ช่วยสร้างความพร้อมให้กับเด็กไทยกับเส้นทางการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ไม่ต้องเริ่มต้นแบบไร้หลักสูตรเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

 

“ลองนึกภาพเด็กที่อยู่ในชนบท อยู่อำเภอชายขอบ ไม่ได้อยู่เขตเมือง หรือมาจากครอบครัวที่ขาดทุนทรัพย์ แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่เด็กเหล่านี้จะได้หาองค์ความรู้ด้านฟุตบอล เป็นจุดอ่อนของระบบโรงเรียนสอนฟุตบอลเอกชน คือเข้าไม่ถึงในทุกพื้นที่ ตรงนี้ภาครัฐควรเข้ามาช่วยเหลือ” ธีรยุทธ บัญหนองสา แสดงความเห็นกับ Main Stand

 

ปัญหาฟุตบอลเด็กไทย

 

เพราะโรงเรียนสอนฟุตบอล (อคาเดมี) เหล่านี้ ก็สร้างประโยชน์และผลดี ต่อวงการฟุตบอลไทย แต่เพราะภาครัฐขาดการสนับสนุน ที่จะสร้างความเท่าเทียมให้เด็กไทยทุกคน มีโอกาสในการได้เริ่มต้นเส้นทางฟุตบอลของตัวเอง

เช่นเดียวกับ อาจารย์ สมบัติ ลีกำเนิดไทย ที่มองว่า แม้ในปัจจุบันอคาเดมีสอนฟุตบอล จะมีความสำคัญมากกับการสร้างเยาวชนในวงการลูกหนังไทย แต่อคาเดมีแต่ละแห่งสามารถรับนักเรียนได้อย่างจำกัด และยังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของเด็กที่มีความฝันและต้องการจะเรียนรู้เป็นนักฟุตบอล

ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ไม่ใช่ความผิดของ โรงเรียนสอนฟุตบอลพิเศษ ที่เปิดขึ้นมากมาย และเรียกเก็บเงินค่าฝึกสอน

ศูนย์ฝึกเยาวชนที่ก่อตั้งโดยหน่วยงานภาครัฐเป็นส่วนสำคัญในการสร้างโอกาสให้กับเยาวชน รวมถึงมีบทบาทในการสร้างนักเตะเข้าสู่สารบบทีมชาติ สำหรับประเทศหัวแถวในโลกฟุตบอล

แต่ในประเทศไทย จำนวนของศูนย์ฝึกฟุตบอลสำหรับสร้างแข้งเยาวชนคือ “ศูนย์”

 

 

 

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้อง “เสียเงิน” ทั้งที่เป็นชื่อเสียงของชาติ (ตอน 1)

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้อง “เสียเงิน” ทั้งที่เป็นชื่อเสียงของชาติ (ตอน 3)

 

 

 

ที่มา: sanook.com