ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้อง “เสียเงิน” ทั้งที่เป็นชื่อเสียงของชาติ (ตอนแรก)

ปัญหาฟุตบอลไทย

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้องเสียเงิน

เด็กไทยต้องเสียเงินจำนวนมากไปกับการเรียนฟุตบอลในปัจจุบัน เพื่อสานฝันการเป็นผู้เล่นของชาติไทย เหมือนว่าเป้าหมายในภาพมายาคติ กับการปฏิบัติจริงของวงการฟุตบอลไทยยังดูสวนทางโดยสิ้นเชิง และทีมชาติไทยต้องเสียโอกาสอะไรไปบ้าง กับการพัฒนาเยาวชนที่ไม่เป็นระบบตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 

ปัญหาฟุตบอลเด็กไทย

 

ความฝันที่มีค่าใช้จ่าย

ย้อนไปในอดีต หากเด็กสักคนมีความฝันอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ การเดินตามความฝันของตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

หากใครเกิดมามีพรสวรรค์ด้านลูกหนังติดตัว ถือว่าเป็นโชคดี เพราะมีโอกาสสูงที่จะได้รับคัดเลือกให้เข้าเรียนต่อกับโรงเรียนกีฬาประจำจังหวัด หรือเดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯ มาทดสอบฝีเท้ากับโรงเรียนชื่อดังในเมืองหลวงที่สนับสนุนด้านกีฬา เพื่อเป็นนักฟุตบอลประจำโรงเรียน

แม้ฟุตบอลจะเป็นกีฬายอดนิยมของชาวไทยมาอย่างยาวนาน แต่วงการฟุตบอลไทยกลับไม่ได้มีโครงสร้างพื้นฐาน แบบที่ควรจะเป็น เริ่มต้นตั้งแต่กระบวนการสร้างนักฟุตบอลเขาสู่ระบบ

ในอดีตเด็กไทยจำนวนมาก ต้องทิ้งความฝันการเป็นนักฟุตบอล เพราะการสร้างนักฟุตบอลไทยที่ไม่เป็นระบบ และมีพื้นที่สำหรับการสร้างแข้งเยาวชนอย่างจำกัด

 

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้องเสียเงิน

 

แต่หากเป็นเด็กที่ไม่ได้มีพรสวรรค์ด้านฟุตบอล ความฝันของการเป็นนักบอลอาชีพดูสิ้นหวัง เพราะไม่มีพื้นที่ให้เด็กกลุ่มนี้ได้พัฒนาฝีเท้าตั้งแต่วัยเยาว์ เพราะฟุตบอลไทยในอดีตไม่มีมูลค่ามากพอที่จะทำให้ ภาคเอกชนหันมาเปิดโรงเรียนสอนวิชาฟุตบอล

ประกอบกับฟุตบอลไทยที่ยังเป็นแบบกึ่งอาชีพ เด็กหลายคนอาจมีพรสวรรค์ แต่หากมาจากครอบครัวที่มีฐานะหรือสามารถส่งให้เรียนหนังสือในระดับปริญญาตรีได้ เส้นทางของพวกเขามักจะไปจบกับการเรียนหนังสือในมหาวิทยาลัย มากกว่าไปเสี่ยงดวงบนเส้นทางลูกหนังที่เอาแน่เอานอนไม่ได้

ความไม่พร้อมของฟุตบอลไทยที่ขาดความเป็นมืออาชีพ ทั้งการสร้างเยาวชน และการสร้างความมั่นคงในอาชีพของนักฟุตบอล เด็กไทยจำนวนมากต้องสูญเสียความฝันการเป็นนักฟุตบอลในวัยเยาว์

สุดท้ายการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ เปิดโอกาสให้เพียงคนบางกลุ่มที่มีพรสวรรค์ และพร้อมเสี่ยงวางอนาคตของตัวเองกับการเป็นนักบอลอาชีพเท่านั้น ทั้งที่เด็กทุกคนที่มีความฝันอยากเป็นนักบอล ควรได้เข้าสู่ระบบการสร้างนักบอลเพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าดีพอจะอยู่ในเส้นทางนี้หรือไม่

 

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้องเสียเงิน

 

“สมัยก่อนไม่มีใครทำอคาเดมีฟุตบอล เพราะเด็กส่วนใหญ่ที่อยากเป็นนักฟุตบอลมีฐานะยากจน เปิดอคาเดมีสอนคงไม่มีเด็กมาเรียน เด็กที่จะได้เรียนฟุตบอลคือมีพ่อเป็นนักฟุตบอล ส่วนพวกที่เหลือต้องหัดเตะบอลกันเอง ดูจากทีวี อาศัยครูพักลักจำ”

“ดังนั้นเด็กที่จะก้าวขึ้นเป็นนักฟุตบอลได้ ต้องมีทั้งความอดทน ความพยายาม และมีความรักที่อยากจะเป็นนักฟุตบอลจริงๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะถอดใจ เลิกเล่นไปเสียหมด” อาจารย์ สมบัติ ลีกำเนิดไทย ผู้ก่อตั้ง อินเตอร์ ไทยแลนด์ อคาเดมี โรงเรียนสอนฟุตบอลชื่อดังในเมืองไทยที่ก่อตั้งมายาวนานกว่า 10 ปี ให้ข้อมูลกับ Main Stand

 

ขณะที่เด็กไทยสูญเสียความฝัน วงการฟุตบอลไทยต้องเสียทรัพยากรนักฟุตบอลจำนวนมาก ที่ไม่มีโอกาสเข้าสู่กระบวนการสร้างนักฟุตบอล และก้าวขึ้นเป็นผู้เล่นอาชีพสร้างชื่อเสียงให้กับวงการฟุตบอลไทย

คงบอกไม่ได้ว่าเพชรเม็ดงามของประเทศเรา หายไปเยอะมากแค่ไหน เพราะเพชรเหล่านั้นไม่ได้มีโอกาสถูกเจียระไนเมื่อครั้งยังเป็นก้อนหินธรรมดา

เพชรเหล่านั้นที่เราเสียไปเมื่อในอดีต อาจทำให้ทีมชาติไทยเป็นหนึ่งทีมแถวหน้าของเอเชีย ขณะที่มูลค่าที่เสียไปอาจหมายถึงโอกาสในการไปเล่นฟุตบอลโลก ความฝันสูงสุดของทีมชาติไทย

 

 

 

ทำไมเด็กไทยเรียนฟุตบอลยังต้อง “เสียเงิน” ทั้งที่เป็นชื่อเสียงของชาติ (ตอน 2)

 

 

 

ที่มา: sanook.com